ข่าสาร

เตียงไม่พอ รองปลัด สธ. สะอื้น รับโควิดวิกฤตจริง

เช้านี้ที่หมอชิต – รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ปล่อยโฮกลางที่ประชุมเปิดอบรมอายุรแพทย์จบใหม่ ด้วยความอัดอั้นตันใจ ยอมรับสถานการณ์วิกฤตหนักจริง

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของกรุงเทพมหานคร ที่แตะหลักพันต่อเนื่องนาน 2 เดือน ส่งผลให้สถานการณ์เตียงวิกฤต โดยเฉพาะเตียงของผู้ป่วยกลุ่มสีแดง ทีมีอาการหนัก จึงต้องขยายเตียงเพิ่ม และนำแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เพิ่งจบใหม่มาทำหน้าที่ก่อนจะกลับไปโรงพยาบาลต้นสังกัด

นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ออกมายอมรับว่าการระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะนี้ วิกฤตหนักจริง ไม่อยากปล่อยให้ผู้ป่วยนอนเสียชีวิตอยู่ที่บ้าน จึงต้องขอแรงให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน 4 สาขาเช่น อายุรแพทย์ อายุรแพทย์โรคปอด อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ และแพทย์บำบัดวิกฤต เข้ามาช่วยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทั้งแพทย์ที่พึ่งเรียนจบเฉพาะทาง และเคยมีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยโควิดมาแล้ว

โดยในงานเปิดอบรมอายุรแพทย์จบใหม่ ครั้งนี้มีแพทย์ทั้งหมด 144 คน ในจำนวนนี้ 69 คน จะถูกจัดสรรให้มาช่วยงานดูแลผู้ป่วยไอซียูใน 4 โรงพยาบาลหลักใน กรุงเทพมหานคร ที่กำลังจะขยายเตียงผู้ป่วยไอซียูเพิ่ม รองรับสถานการณ์กรุงเทพมหานครได้แก่ โรงพยาบาลวชิรพยาบาล โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ โรงพยาบาลพลังแผ่นดิน และบางส่วนอาจจะไปช่วยเสริมโรงพยาบาลบุษราคัม ส่วนที่เหลืออีก 75 คน ให้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ในเขตสุขภาพของตนเอง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดและผู้ป่วยยังคงมีจำนวนมากในหลายพื้นที่

ส่วนกรอบปฏิบัติงานของแพทย์กลุ่มนี้ เบื้องต้นกำหนดไว้ 1 เดือน คือ เดือนกรกฎาคมก่อน โดยแพทย์ 1 คน จะปฏิบัติหน้าที่ 1 ผลัด ผลัดละ 8 ชั่วโมง 1 สัปดาห์หยุดได้ 2 วัน แต่หากสถานการณ์หนักขึ้น อาจจะขอความร่วมมือปฏิบัติงานมากกว่านั้น

ในงานนี้เอง นายแพทย์ธงชัย กล่าวพร้อมเสียงสะอื้น ว่า อยากฝากให้ดูแลผู้ป่วยให้ดีที่สุด ขณะนี้ขาดแคลนไอซียู ไม่อยากให้ผู้ป่วยต้องรอ และขอกราบขอบคุณทุกคนที่ให้ความร่วมมือ

ที่มา: ch7