ข่าสาร

สู้ได้สบาย! วัคซีนโมเดอร์นาต้านโควิด-19 กลายพันธุ์เดลต้า และอีก 2 สายพันธุ์ใหม่

โมเดอร์นา อินคอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า ผลจากการทดสอบวัคซีนป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ในห้องวิจัย พบว่าสามารถป้องกันโรคระบาดโควิด-19 กลายพันธุ์รวมทั้งสายพันธุ์เดลต้า หรือสายพันธุ์อินเดียที่มีความรุนแรงในปัจจุบัน สายพันธุ์เบต้า หรือแอฟริกาใต้ และสายพันธุ์อีต้า หรือไนจีเรีย

ผลจากการทดสอบในห้องแลปครั้งนี้ เป็นการตรวจผลเลือดจากอาสาสมัครที่เข้าร่วมทดลองจำนวน 8 คนจาก 1 สัปดาห์ให้หลังที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคระบาดโควิด-19 โมเดอร์นาครบ 2 เข็ม อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าผลการทดลองในห้องแลปจะมีผลการทดลองออกมาดี แต่อาจต้องประเมินผลการใช้วัคซีนดังกล่าวในสถานการณ์จริงซึ่งแต่ละสายพันธุ์อยู่ในภาวะสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกัน ทั้งนี้

นายสตีเฟน แบงเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอโมเดอร์นา กล่าวว่า โมเดอร์นายังคงทุ่มเทในการศึกษาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นมา อีกทั้งแบ่งปันข้อมูลที่ผ่านการทดลองจริงให้เท่าที่มีได้ ผลการทดลองในครั้งนี้ เป็นการตอกย้ำความเชื่อของบริษัทว่าวัคซีนโมเดอร์นาควรจะป้องกันโรคโควิด-19 กลายพันธุ์ใหม่ที่ถูกค้นพบได้

ทั้งนี้ เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์เดลต้า หรืออินเดีย ได้แพร่กระจายไปใน 92 ประเทศทั่วโลกรวมทั้งประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้รับการคาดการณ์ว่าโควิด-19 สายพันธุ์ดังกล่าวจะกลายเป็นสายพันธุ์หลักของโลกต่อไป

ที่มา: BTimes