ข่าสาร

พบแพทย์ในอินโดนีเซียเสียชีวิตแม้รับวัคซีนครบสองโดสแล้วจากการฉีดวัคซีน Sinovac

ท่ามกลางจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่พุ่งสูงขึ้นในอินโดนีเซีย สำนักข่าว AFP รายงานข้อมูลจากสมาคมการแพทย์แห่งอินโดนีเซียเมื่อวันศุกร์ (25 มิถุนายน) ว่า จนถึงวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา มีบุคลากรทางการแพทย์เกือบ 1,000 คนเสียชีวิตตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของโควิด-19 เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ในจำนวนนี้เป็นแพทย์ 401 คน และเป็นแพทย์ที่ได้รับวัคซีนครบสองโดสแล้วอย่างน้อย 14 คน ส่วนในเดือนมิถุนายน มีแพทย์และบุคลากรทางสาธารณสุขมากกว่า 300 คนในเขตชวากลางที่ได้รับวัคซีนแล้วถูกพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และมี 12 คนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล

อินโดนีเซียเริ่มการฉีดวัคซีนภายในประเทศตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา และพึ่งพาวัคซีนของบริษัท Sinovac Biotech เป็นอย่างมาก โดยสมาคมการแพทย์แห่งอินโดนีเซียระบุว่า บุคลากรทางการแพทย์ถือเป็นกลุ่มที่อยู่ลำดับความสำคัญต้นๆ ของการได้รับวัคซีน และเกือบทั้งหมดได้รับวัคซีนของ Sinovac ทั้งนี้ แม้ว่า AFP จะไม่ได้ระบุว่าบุคลากรทางการแพทย์ที่เสียชีวิตหรือติดเชื้อดังกล่าวได้รับวัคซีนชนิดใด แต่ก็ระบุไว้ชัดเจนว่า “การเพิ่มขึ้นของจำนวนการป่วยรุนแรงในบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับวัคซีนแล้ว ทำให้เกิดคำถามกับวัคซีนของบริษัท Sinovac ที่ผลิตในจีน”

นอกจาก AFP ยังมีสำนักข่าวของสหรัฐฯ อย่าง The Wall Street Journal และ The New York Times ที่รายงานกรณีเดียวกัน โดยรายงานตัวเลขที่เกี่ยวข้องต่างออกไปเล็กน้อย เจาะจงชัดเจนว่ามีแพทย์ที่เสียชีวิตทั้งที่ได้รับวัคซีน Sinovac ครบสองโดสแล้วอย่างน้อย 20 คน อย่างไรก็ตาม The Wall Street Journal อ้างอิงการให้สัมภาษณ์ของนักระบาดวิทยาหลายคนที่ระบุว่า การเสียชีวิตจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบอย่างเหมาะสมเพื่อพิจารณาว่าปัจจัยต่างๆ เช่น การดูแลรักษาในโรงพยาบาลที่ไม่ดี หรือโรคประจำตัวเรื้อรังมีบทบาทสำคัญต่อการเสียชีวิตหรือไม่ พวกเขายังระบุด้วยว่าจำเป็นต้องมีข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งรวมถึงจำนวนแพทย์ที่ได้รับวัคซีนแต่ยังติดเชื้อโควิด-19 ในภาพรวม ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียระบุว่าไม่ได้ติดตามข้อมูลนี้ นอกจากนี้ยังระบุว่าแพทย์ในอินโดนีเซียร้อยละ 90 หรือราว 160,000 คน ได้รับวัคซีนของ Sinovac ดังนั้นจำนวนแพทย์ที่เสียชีวิตดังกล่าวจึงคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ไม่มากนัก

ด้าน ซิติ นาเดีย ทาร์มิซิ (Siti Nadia Tarmizi) โฆษกของรัฐบาลอินโดนีเซียบอกว่า สถานการณ์การเสียชีวิตของแพทย์แต่ละรายจำเป็นจะต้องได้รับการสอบสวนเพื่อสรุปข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีน และยังบอกด้วยว่าในเขตคูดุสของเกาะชวา ในบรรดาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ได้รับวัคซีนหลายร้อยคนแล้วติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรงและฟื้นตัวเร็ว “ดังนั้นจึงกล่าวไม่ได้ว่า Sinovac ไม่ใช่วัคซีนที่ดี” เธอระบุ รายงานของ The Wall Street Journal ยังระบุความเห็นของ จิน ดอง ยัน ศาสตราจารย์ด้านไวรัสวิทยาระดับโมเลกุลที่มหาวิทยาลัยฮ่องกง และ ดร.อดิป คูไมดี ผู้นำกลุ่มด้านการบรรเทาโรคโควิด-19 ของสมาคมการแพทย์แห่งอินโดนีเซียที่กล่าวในทำนองเดียวกันว่า วัคซีนโดสที่สาม (หรือโดสกระตุ้น) อาจมีความจำเป็นเพื่อทำให้มั่นใจถึงการป้องกันโรคด้วย

ขณะเดียวกัน สถานการณ์โดยภาพรวมของทั้งอินโดนีเซีย ซึ่งกำลังต่อสู้กับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ๆ รวมถึงสายพันธุ์เดลตาก็กำลังน่ากังวล หลังยอดผู้ติดเชื้อสะสมเกิน 2 ล้านคนแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และอัตราการเข้ารักษาในโรงพยาบาลก็เพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 75 ในกรุงจาการ์ตา และพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงอื่นๆ และโฆษกสมาคมการแพทย์ประจำจังหวัดชวาตะวันตกแสดงความกังวลว่าระบบสาธารณสุขใกล้จะล่มสลาย หลังอัตราการครองเตียงในพื้นที่สูงกว่าร้อยละ 90 และในโรงพยาบาลก็เกินร้อยละ 100 ไปแล้ว ประธานาธิบดีโจโก วีโดโด กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า อินโดนีเซียกำลังประสบกับ ‘สถานการณ์ที่ผิดปกติ’ และให้คำมั่นว่าจะตอบสนองด้วย ‘นโยบายที่รวดเร็วและเหมาะสม’

ที่มา: THESTANDARD